Vấn đề bạn hay gặp phải với nhà bên chồng

Không ít bạn gái thế hệ ngày nay có chung quan điểm như tôi, song không phải ai cũng may mắn như tôi – có người mẹ chồng chẳng bao giờ hỏi con dâu về vấn đề tế nhị này.

Tôi là một và tôi không ít lần rơi vào cảnh khó chịu, khó xử trong quan hệ với nhà chồng ở những vấn đề sau, còn các bạn?

1

Nuôi dạy con

Tôi có một bé trai năm nay hơn 2 tuổi. Vì là con trai nên cháu rất nghịch ngợm. Trước giờ tôi vẫn dạy con theo cách “mưa dầm thấm lâu”, tức là thiên về bảo ban, nói chuyện với con về những chỗ con “chưa ngoan” nhiều hơn là dùng roi vọt. Khi cháu còn bé, ông bà cho cách dạy của tôi như vậy là hơi “cải lương” vì “trẻ con nó đã hiểu gì đâu mà nói”. Bản thân tôi chấp nhận việc nói một lần con chưa nghe, có thể tái phạm, tái phạm lại nói nữa, vì cháu là trẻ con cần có thời gian, chưa thể một lần đã sửa được ngay. Nhưng ông bà mỗi lần thấy cháu tái phạm lại càng xem như lời mình nói là đúng, rốt cuộc cho rằng khỏi cần nói mất công, sau này nó lớn nó khắc biết (!?).

Hậu quả, con tôi càng lớn càng ương bướng và không biết nghe lời. Tới giờ khi cháu gần lên 3, tôi nghĩ rằng cần phải có một trận đòn quắn đít để biết sợ thì sau này mới dạy được. Nhưng mỗi khi tôi nổi cơn giận định cho con ăn roi thì mới chỉ vừa quát mắng thôi ông bà đã giận lẫy, cho rằng tôi dạy con như vậy là không nể mặt bố mẹ chồng. Tôi rất không muốn bất lực nhìn con lớn lên mà hư hỏng. Kế hoạch sắp tới của tôi là cho con đi học, để bớt thời gian cháu ở bên ông bà.

2

Vấn đề tài chính

Tôi luôn là người ít nói về chuyện tài chính, ngoài với chồng ra, tôi không cho đây là đề tài phải chia sẻ với bất kỳ ai khác, kể cả mẹ chồng. Không ít bạn gái thế hệ ngày nay có chung quan điểm như tôi, song không phải ai cũng may mắn như tôi – có người mẹ chồng chẳng bao giờ hỏi con dâu về vấn đề tế nhị này.

Cô bạn thân thiết từ thủa nhỏ của tôi vừa lấy chồng mới đây não nề tâm sự, chuyện bố mẹ chồng ngay từ khi cô mới bước chân về đã hỏi con dâu lương tháng được bao nhiêu. Ngay tối hôm cưới mẹ chồng sang phòng cô tham gia… đếm phong bì. Quà mừng thuộc về họ hàng, bạn bè nhà chồng gửi tặng bà thu lại đã đành, nhưng đến cả phong bì của bạn bè cô, bạn bè chồng cô bà cũng mở ra đếm. Kế đó bà hỏi con dâu vòng vàng nhẫn cưới, túm lại là của hồi môn tất cả được bao nhiêu. Tuy không dám giấu, nhưng cô bạn tôi trả lời miễn cưỡng, trong lòng rất khó chịu.

Mẹ chồng với suy nghĩ nếp cũ cho rằng mình phải kiểm soát được mọi chuyện trong nhà kể cả việc vợ chồng người con mới cưới vốn liếng có bao nhiêu, trong khi các nàng dâu thời nay luôn nghĩ tài chính là việc riêng của họ, tự hai vợ chồng có thể cân đối. Đây cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến mâu thuẫn giữa con dâu với nhà chồng.

alotin-vn_1404361685_trangbh20121017173713669_1

3

“Tiền chợ”

Vượt qua được cửa ải không bị kiểm soát vấn đề tài chính trong nhà chồng, các nàng dâu vẫn khá đau đầu trước vấn đề “góp tiền để mẹ chồng đi chợ”.

“Tiền chợ” về cơ bản được hiểu là một khoản đóng góp hàng tháng khi nàng dâu mới về nhà chồng, để hỗ trợ trả một phần chi phí sinh hoạt. Nhưng hỗ trợ đến bao nhiêu lại do tùy nhà quyết định, vậy nên nảy sinh vấn đề không biết bao nhiêu là đủ. Con dâu có thể cho rằng 1 tháng đưa 3 triệu đã nhiều, vì “vợ chồng đi làm từ sáng đến chiều, cả ngày ăn có 1 bữa cơm, con thì chưa có…”, trong khi mẹ chồng nghĩ mức đưa như vậy là không đủ trong thời buổi giá cả này. Rốt cuộc, giải pháp sặc mùi mẫu thuẫn có thể được đưa ra như yêu cầu các con ăn riêng, một nhà hai bếp.

4

Cách ăn mặc của nàng dâu

Chuyện chẳng hề lớn nhưng có thể gây sóng gió trong gia đình nếu con dâu không biết dung hòa, tiếp nhận lời góp ý (dù hơi khó thuyết phục) của mẹ chồng. Cô em cùng cơ quan với tôi gần đây chọn giải pháp mang váy đi làm, tới công sở mới thay vì “mặc quần chạy xe ngoài đường cho dễ, lại đỡ gây ngứa mắt mẹ chồng mỗi sáng em thướt tha ra khỏi cửa”.
Mẹ chồng cô không đồng tình con dâu váy ngắn váy dài đi làm. Theo quan điểm của bà, phụ nữ ăn mặc hở chân đã là… không đứng đắn. Mặc váy bắt buộc phải đi tất. Tất lưới cũng không được, luôn phải kín chân. Mà với xu hướng thời trang hiện nay, thật khó cho cô em tôi nếu phải mặc váy, đeo tất da chân đi làm!
Trên đây chỉ là 4 vấn đề phổ biến nhất, chưa kể nhiều vấn đề khác liên quan đến anh chị em, họ mạc nhà chồng. Bạn làm dâu, bạn có vấn đề gì và cách giải quyết của bạn khi ấy ra sao để gia đình được êm thấm?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *